Xôi phồng Chợ Mới
An Giang là miền đất trù phú và yên bình. Nơi đây không chỉ được biết đến với nhiều địa danh du lịch thú vị mà còn nổi tiếng với nhiều đặc sản như gỏi sầu đâu, bánh bò thốt nốt. Trong đó, phải kể đến là món xôi phồng Chợ Mới khá ngon và hấp dẫn, níu chân nhiều du khách khi du lịch An Giang.

Chợ Mới ban đầu dùng để chỉ tên một ngôi chợ tại làng Long Điền thuộc tỉnh Long Xuyên (xưa). Sau ngày thực dân Pháp thành lập quận thì đã lấy tên của khu chợ đặt thành quận Chợ Mới. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử cùng với việc thay đổi địa giới hành chính. Ngày nay, Chợ Mới là tên một huyện có dân số đông nhất ở tỉnh An Giang, thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam. Huyện Chợ Mới được bao bọc bởi ba nhánh sông Tiền, sông Hậu và sông Vàm Nao, cùng với đó là hai cù lao Ông Chưởng và cù lao Giêng. Với vị trí địa lí thuận lợi, vùng đất Chợ Mới được phù sa bồi đắp quanh năm nên tạo ra nhiều loại nông sản có giá trị cao, đặc biệt là lúa nếp. Hạt nếp Chợ Mới căng tròn, bóng đẹp, dẻo thơm. Đây cũng là nguyên liệu chính để tạo nên món xôi phồng Chợ Mới – đặc sản An Giang nổi tiếng. 

Ẩm thực Việt Nam có vô số món xôi để thực khách thưởng thức như xôi bảy màu, xôi ngũ sắc, xôi bắp, xôi đậu xanh, xôi cá, xôi gà, xôi gấc, xôi kem, v.v…  Mỗi món xôi mang một hương vị đặc trưng của vùng miền đã sản sinh ra món xôi ấy. Và An Giang, được biết đến là vùng đất có món xôi phồng khá lạ và độc đáo. Món xôi phồng Chợ Mới được làm từ nguyên liệu chính là xôi nếp và đậu xanh. Nếu kết hợp nếp Chợ Mới với đậu xanh trồng trên đất rẫy, tưới nước ngọt sẽ tạo nên món xôi dẻo thơm. Theo cách nấu xôi truyền thống của người dân huyện Chợ Mới, đậu và nếp sau khi ngâm đem hấp chín đều sao cho không nhão cũng không khô. Sau khi hấp chín nếp và đậu thì dùng chày quết nhuyễn hai hỗn hợp này lại với nhau cho thật dẻo. Trong quá trình quết nên cho thêm chút dầu ăn để chống dính cũng như tạo độ bóng.

Xôi phồng Chợ Mới sau khi quết thường được cho vào khay hoặc quấn lại thành cuốn tròn. Khi thực khách muốn dùng, người bán sẽ cắt từng khoanh vừa ăn rồi chiên với dầu nóng cho căng phồng lên. Chiên xôi phải dùng chảo gang dành riêng cho món này. Vá được sử dụng để dằn và xoay, lật xôi trong quá trình chiên cũng là loại làm bằng gang, lưỡi vá bằng. Người chiên xôi phải kiên nhẫn, khéo léo. Khi chiên phải đều tay thì mới tạo được độ phồng tròn đều, chín vàng cả phần ngoài lẫn bên trong. Xôi chiên xong phồng lên như quả bóng màu vàng ươm, cắt ra miếng xôi mỏng, thơm, ăn rất ngon. Du khách có thể ăn xôi phồng chấm với tương ớt, xì dầu hoặc ăn không vẫn ngon miệng. Ngoài ra, khách du lịch đến với Chợ Mới còn có cơ hội ăn xôi phồng chiên cùng với gà quay. Điểm đặc biệt ở đây là gà được nuôi thả vườn, thịt dai và ngọt, được quay thủ công nên giữ được vị thơm của gà. Nhiều du khách đến Chợ Mới đã chọn ăn xôi chiên với gà luộc, gà quay thay cho bữa ăn chính. Nếu có dịp du lịch miền Tây về Chợ Mới, An Giang, du khách nên dành thời gian thử qua món xôi này.

+
Nguồn: Sưu tầm

Nhận xét của bạn