Lễ hội văn hóa mùa nước nổi Búng Bình Thiên được tổ chức vào cuối tháng 8 hàng năm tại Búng Bình Thiên, xã Nhơn Hội, huyện An Phú.

Lễ hội diễn ra với chương trình nghệ thuật sân khấu nước, cùng sự tham gia biểu diễn của hơn 200 diễn viên và nhạc công. Các điệu múa, lời ca đã  góp phần tái hiện cuộc sống thanh bình của vùng sông nước, từ việc mưu sinh trong mùa nước nổi, đến việc phát huy tiềm năng du lịch… Bên cạnh đó là phần diễu hành thuyền hoa đăng của 9 xóm ấp Chăm trong tỉnh An Giang với biểu tượng về các loài thủy sản quí hiếm hiện đang sống trong lòng Búng Bình Thiên như cá hô, cá chép, tôm cua… 

Trong ngày khai mạc còn có nhiều hoạt động như: Lễ thả cá bản địa về thiên nhiên Búng Bình Thiên với hàng tấn cá thịt và trên 2.000 con cá giống rô phi, tai tượng, cá linh, cá chốt, cá chép, cá hô... tổng trị giá 206 triệu đồng, được huy động từ đóng góp của 81 cá nhân, tập thể trong tỉnh An Giang; trưng bày nghệ thuật tạo hình bằng trái cây; đua thuyền rồng của đồng bào 9 xóm Chăm An Giang; thi đấu các trò chơi dân gian như bơi trên thân chuối, chạy trên thùng mũ dưới nước, bắt lươn trong chum… 

Lễ hội văn hóa mùa nước nổi Búng Bình Thiên được huyện An Phú tổ chức hàng năm, để đánh dấu mùa nước nổi xuất hiện, qua đó nhắc nhở người dân chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ và khai thác có hiệu quả các loài thủy sản quí hiếm trong lòng Búng Bình Thiên. 

Búng Bình Thiên là nơi tiếp giáp của sông Bình Di và sông Hậu, tạo thành hồ nước ngọt rộng 800 ha vào mùa nước nổi, lớn nhất tỉnh An Giang. Đây là nơi sinh sống của 266 loài động thực vật thủy sinh, trong đó có 111 loài thủy sản quí hiếm, có giá trị kinh tế cao.

+
Nguồn: Vương Thoại Trung (TTXVN)

Nhận xét của bạn