Dịp mùng 10, 11, 12 tháng 3 âm lịch hằng năm, người dân Thoại Sơn lại nô nức đón chào lễ hội Kỳ Yên nhằm cầu mong cho Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đồng thời, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với bậc tiền hiền, hậu hiền đã có công khai sinh ra Thoại Sơn ngày càng phát triển.

Du khách và người dân đến tham quan, cúng bái các bậc tiền hiền, hậu hiền tại đình thờ sẽ cảm nhận một không khí mát dịu bởi hàng dầu cả chục năm tuổi bao phủ. Đình thờ đơn giản, được xây dựng trên một phần đất cao, với kiến trúc xưa 3 gian, 2 chái, gồm phần chánh điện, võ huy và võ ca. Vào những ngày lễ hội, hàng ngàn người trong huyện và các tỉnh lân cận kéo về chiêm bái ngôi đình và thắp nén hương tưởng niệm người xưa đã có công khai sơn, mở cõi.

Ông Lâm Ngọc Huỳnh, Trưởng ban Quý tế đình thần Thoại Ngọc Hầu cho biết, dù đình thờ đã trải qua 3 lần trùng tu nhưng vẫn lưu giữ được những giá trị xưa như mái ngói âm dương, cột gỗ, liễn bán nguyệt, hoa văn, họa tiết bằng chữ Hán. Đặc biệt, phần lễ vẫn giữ nguyên nếp xưa. Đó chính là vào tối mùng 10, Ban Tổ chức sẽ dâng hương, hoa, trái cây và một con heo quay đến thần Thoại Ngọc Hầu, đến khuya sẽ tổ chức lễ túc yết, xây chầu và đại bội. Tối hôm sau sẽ tổ chức lễ chánh tế. Trong phần lễ, tiết mục quan trọng nhất không thể thiếu là việc thỉnh các quan, thần xem hát bội. Lễ này nhằm ôn lại truyện xưa, chúc tụng các quan thần địa phương được nhiều sức khỏe, thăng quan tiến chức. Đồng thời, tỏ nguyện vọng của người dân cầu mong được một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, làm ăn thuận buồm xuôi gió.

Tham dự lễ hội Kỳ Yên tại đình thần Thoại Ngọc Hầu, du khách và người dân địa phương ngoài được tìm hiểu về lịch sử địa phương, công lao của các bậc tiền hiền, hậu hiền khai hoang và phát triển bờ cõi, mọi người còn được tham dự phần hội với nhiều nội dung vui chơi, giải trí phong phú, như: Các trò chơi dân gian, văn nghệ-thể thao chào mừng lễ hội, thưởng thức ẩm thực địa phương, tham quan các gian hàng quà lưu niệm... Đặc biệt, trong dịp lễ năm nay, huyện còn tổ chức hội thi đờn ca tài tử, thu hút rất nhiều giọng hát trữ tình, ngọt ngào phục vụ công chúng. Đồng thời, thông qua lời ca tiếng hát, các tài tử còn muốn chuyển tải tình yêu quê hương đất nước, nhắc nhở người dân đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, quá trình hình thành và phát triển địa phương, công lao to lớn của các Anh hùng dân tộc để người dân hôm nay càng hiểu thêm về ý nghĩa của cuộc sống hòa bình, ấm no,...

Năm 1817, được triều đình Huế giao trấn thủ Vĩnh Thanh, Thoại Ngọc Hầu đã chủ trương đào kênh Đông Xuyên - Rạch Giá. Năm 1818, được sự ủng hộ và tin tưởng của người dân, ông đã huy động 1.500 nhân công, tự nguyện đào kênh bằng tay theo lạch nước cũ. Sau một tháng làm việc vất vả cả ngày lẫn đêm, niềm mơ ước của người dân cũng hoàn thành. Công trình thoát lũ ra biển Tây được đào thẳng tắp đến tận Rạch Giá (Kiên Giang), với chiều dài 30 km, rộng 50 m. Từ đó, đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân giao thương mua bán với các vùng lân cận và tăng cường hệ thống giao thông thủy lợi, phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống kinh tế và văn hóa của người dân trong vùng. Kênh đào xong, ông được triều đình khen ngợi và cho lấy tên ông đặt tên kênh là Thoại Hà và tên làng là Thoại Sơn.

+
Nguồn: Ngọc Giang - Báo An Giang Online

Nhận xét của bạn