Hàng năm, cứ vào ngày mùng 10,11,12 tháng 3 âm lịch, dòng người từ khắp mọi nơi kéo về Núi Sập - Thoại Sơn để cùng hòa mình vào Lễ Hội Kỳ Yên Đình Thoại Ngọc Hầu. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Do Lẽ Hội tổ chức trùng với ngày giỗ tổ Hùng Vương (mùng 10-03) cho

Lễ Hội là dịp để mọi người ôn lại những đóng góp to lớn của Thoại Ngọc Hầu cho An Giang nói riêng, và đất nước Việt Nam nói chung. Trong đó phải nhắc đến công trình "Kênh Vĩnh Tế" của ông.

Đến với Lễ hội, mọi người sẽ bị cuốn theo sự hào hứng của các trò chơi dân gian: đua thuyền rồng, nhảy bao bố... với sự tham gia và cổ động nhiệt tình của các em học sinh đến từ các trường THPT trong huyện. Ngoài ra, tại khu du lịch Lòng Hồ - Núi Sập, các bạn có thể vui chơi thỏa thích với các trò chơi hiện đại: đua xe điện, thuyền rồng trên mây, đu quay thú, nhà cười, đạp vịt... và đặc biệt là các tiết mục văn nghệ được biểu diễn trong các đêm diễn ra Lễ Hội.

Từ khoảng 18h, mọi người lớn nhỏ đã chuẩn bị tươm tất rủ nhau đến Đình để cầu nguyện cho gia đình, sức khỏe, tiền tài... Một người dân ở đây cho biết: "năm nào gia đình chúng tôi cũng đến Đình để cầu nguyện sự an lành, hạnh phúc. Đình ở đây linh lắm! Nếu bạn thành tâm mong ước những điều tốt lành thì nó sẽ trở thành hiện thực đấy".

Dưới sân đình là khu trưng bày các ảnh triển lãm di sản văn hóa thế giới ở Việt Nam và An Giang. Đây là nguồn thông tin bổ ích và thiết thực dành cho tất cả mọi người. Đến với Lễ Hội bạn còn được thưởng thức một loại hình nghệ thuật rất đặc sắc, đấy chính là nghệ thuật "hát bội". Tuy các tiết mục hát bội chỉ biểu diễn vào thời gian rất khuya (khoảng 22h), nhưng không vì thế mà sân khấu lại vắng khán giả. Ngược lại, mọi người chen chúc nhau giành cho mình một chỗ ngồi thuận tiện để xem hát. Không khí càng nhộn nhịp hơn về khuya. Đúng 00h00', một nghi lễ đặc biệt được tiến hành, gọi là "Xây chầu". Trong nghi lễ này, sẽ có những người mặc những trang phục cổ truyền- áo dài khăn đóng, đọc một số lời cầu nguyện và dâng lễ vật để cúng Đình.

Thoại Sơn đang ngày càng phát triển, đặc biệt là ngành công nghiệp không khói - Du lịch. Với những thắng cảnh do thiên nhiên ban tặng, với lịch sử khẩn hoang độc đáo, những công trình vui chơi, giải trí nhân tạo ngày càng đa dạng và phong phú hơn, Lễ Hội vui tươi đầy ý nghĩa nơi đây hằng năm sẽ là địa điểm viếng thăm lý tưởng cho các khách du lịch gần xa.

Thiết nghĩ, bản thân các sinh viên Thoại Sơn đang theo học trường ĐHAG cần biết và hiểu rõ hơn những giá trị đích thực mà quê nhà mình đang có, từ đó tạo ra những động lực cho chính bản thân mình để sau khi ra trường có thể giúp cho huyện nhà ngày càng đi lên. Muốn thế, trước mắt mỗi sinh viên cần cố gắng học tập nhiều hơn nữa, phấn đấu trở thành những nhân tài cho quê hương, đất nước. Nếu có cơ hội hãy giới thiệu với bạn bè khắp nơi về những gì mà Thoại Sơn đang và sẽ có. Chính những điều ấy là tiền đề để Thoại Sơn ngày càng vững chắc tiến xa và cao hơn, góp phần vào công cuộc công nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước

+
Nguồn: LÝ HỒNG HÀO

Nhận xét của bạn