Cánh đồng hoa dừa cạn nằm kề bên những thửa ruộng của ấp Hậu Giang 1, xã Tân Hòa, huyện Phú Tân, An Giang những ngày này đang nở rộ. Từ trên cao, có thể thấy đồng hoa này nằm bên bờ phải sông Hậu. Nước tưới cho cánh đồng được dẫn từ con kênh đằng sau khu dân cư.

Hoa dừa cạn có tên khoa học là Catharanthus roseus, chúng được gọi với một số tên dân dã như là Bông dừa, Hải đăng, Hải đằng, ở Trung Quốc người ta còn gọi nó với cái tên Trường Xuân hoa.

Dừa cạn là loại cây thân thảo, mọc đứng, có nhiều cành, cũng giống như các loại cây họ Trúc đào khác, thân cây có nhựa mủ màu trắng. Màu sắc thân thay đổi theo quá trình sinh trưởng của cây, khi non thân cây có màu xanh nhạt sau đó chuyển dần sang màu hồng tím, có lông ngắn.

 

Ngất ngây với cánh đồng hoa dừa cạn ở xã Phú Hưng

Dừa cạn thuộc hoa lưỡng tính, có năm cánh dính với nhau, với nhiều loại màu sắc khác nhau như đỏ, hồng tím, trắng… đậm dần về phía trung tâm. Hoa nở quanh năm, chủ yếu là từ tháng 5-9.

Khoảng 3 năm trở lại đây, người dân ở huyện Phú Tân trồng cây dừa cạn để làm thuốc nam. Diện tích trồng hoa do người dân tự nguyện cho mượn, nhằm cung cấp nguyên liệu cho các nơi chế tạo thuốc. Hoa dừa cạn hiện trồng nhiều ở xã Phú Hưng, Phú Thạnh, Tân Hòa…

Mặc dù, có nhiều khách đến tham quan, chụp ảnh nhưng đến thời điểm hiện tại, không có chủ vườn nào thu phí. Trái lại, tại các ruộng dựa cạn, chủ vườn còn đặt các thùng nước lọc để du khách giải khát.

Cánh đồng hoa dừa cạn

Bạn Hồ Văn Hùng – An Giang, chia sẻ: “Từ lâu rồi em rất muốn đến đây check in khi thấy những hình ảnh tuyệt đẹp mà nhiều bạn trẻ đưa lên mạng xã hội. Hôm nay, vừa xong Tết e và một người bạn tranh thủ đến tham quan vườn hoa dừa cạn. Quả thật tuyệt vời, vì có hàng triệu bông hoa dừa cạn hồng tím, trắng tinh khôi bung nở…”.

Theo Hội đông y huyện Phú Tân cho biết, ban đầu từ sự tự nguyện của một số hộ dân hiến đất trồng hoa dừa cạn phục vụ cho các phòng thuốc nam, chữa bệnh cho người dân. Nhưng bất ngờ, trở thành những điểm tham quan của đông đảo bạn trẻ ở miền Tây và TP Hồ Chí Minh.

Theo kinh nghiệm dân gian, dừa cạn làm thuốc trị cao huyết áp, tiểu đường, sốt rét, bệnh máu trắng, thông tiểu, tiêu hóa kém… 

Cận cảnh cánh đồng hoa dừa cạn ở xã Phú Hưng, huyện Phú Tân.

+
Nguồn: Đoàn Thanh Nghị

Nhận xét của bạn