Nhà thờ Mỹ Luông
Chưa đánh giá

Nhà thờ Mỹ Luông là một công trình kiến trúc Công giáo tại huyện Chợ Mới, An Giang, Việt Nam. Đây là một trong những nhà thờ xưa trên 100 tuổi và là nhà thờ chính của Giáo xứ Mỹ Luông, thuộc Giáo phận Long Xuyên.
Địa chỉ: 141, DT942 (Cũ), Ấp Mỹ Hòa, Thị trấn Mỹ Luông, Huyện Chợ Mới
Phân loại: Di tích kiến trúc nghệ thuật

Lịch sử truyền giáo của Giáo hội Công giáo Rôma tại Việt Nam ghi nhận họ đạo đầu tiên được hình thành tại vùng đất này vào khoảng năm 1780 với tên gọi Họ đạo Chà Và, vì nằm trong vùng đất có nhiều người Chàm cư ngụ. Nơi đây trong nhiều năm là vùng đất xa xôi hẻo lánh, nằm ngoài tâm kiểm soát của triều đình, vì vậy số lượng giáo dân ngày càng tăng lên do trốn tránh những biến động chiến tranh hoặc những cuộc bách hại Công giáo.

Ngôi thánh đường chính được khởi công xây dựng vào khoảng năm 1879 bởi linh mục Guesdon Hòa và được linh mục Gazignol Nho hoàn thành vào năm 1897. Bấy giờ vùng này thuộc quyền cai quản của Giám mục Giáo phận Nam Vang. Các công trình phụ cũng được xây dựng thêm như Nhà xứ được linh mục Giuse Bùi Công Trường hoàn thành vào năm 1921, Nhà các Sơ do linh mục Anrê Nguyễn Hiếu Vạn xây dựng năm 1912 (năm 2002, được xây mới, dời vào phía trong), trường học...

Trải qua hơn 100 năm, nhà thờ chính được nhiều lần bảo trì, tu sửa, tuy nhiên vẫn bị xuống cấp nghiêm trọng. Một nhà thờ chính mới được xây dựng và làm lễ Thánh hiến vào năm 2007.

Nguồn: Sưu tầm - vi.wikipedia.org
+

    122119: And of herpes or more efficacy, online pharmacopoeia viagra can be as soon as poisonous as both components. order sildenafil online Xopefb bswiwj

Nhận xét của bạn