Bồng Lai Tự
Chưa đánh giá

Ngôi chùa Bồng Lai – Bà Bài bên dòng kênh Vĩnh Tế, vị thế chẳng mấy gì thuận lợi. Vậy mà, góp phần không nhỏ vào công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam của Tổ quốc; là một trong những đầu mối giao liên quan trọng của Thị xã uỷ Châu Đốc, các đơn vị địa phương quân An Giang và bộ đội chủ lực Miền lúc bấy giờ.
Địa chỉ: 01, Vĩnh Xuyên, Khóm Vĩnh Xuyên, Phường Núi Sam, Thành phố Châu Đốc
Phân loại: Di tích lịch sử cách mạng
Xếp hạng: Cấp tỉnh

Chùa Bồng Lai có tên thường gọi là chùa Bà Bài, nằm bên bờ kênh Vĩnh Tế, thuộc xã Vĩnh Tế, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang. Chùa được xây dựng vào đầu thế kỷ XIX, tức là không lâu sau khi đào xong kênh Vĩnh Tế. Tương truyền, chùa do ông Đạo Lập, đệ tử của Phật Thầy Tây An dựng nên. Trong thời gian kháng chiến chống Mỹ, chùa là địa điểm dừng chân và trú ngụ của quân giải phóng. Nhiều lần bom Mỹ đã làm hư hỏng chùa, các sư phải dời chùa lên núi. 

Năm 1988, chùa được xây lại trên nền đất cũ trước đây. Từ đó đến nay vẫn giữ nguyên hiện trạng. Chánh điện thờ Phật Thích Ca, phía sau là Tổ đường thờ phật thầy Tây An, Đạo Lập và các vị sư trụ trì đã viên tịch. Ngoài ra chùa còn có ngôi miếu thờ ông Đại. Hằng năm ngoài các lễ lớn của nhà Phật, chùa còn tổ chức lễ giỗ vào các ngày: 29-30/9 nhằm tưởng nhớ ông Đạo Lập, người đã có công khởi dựng chùa.

Cổng chùa có đôi câu đối như sau:

"Bát Nhã thiền từ quy lạc quốc
Ma Ha độ chúng thoát trần ai
Dịch nghĩa:
Bát Nhã thiền từ về cực lạc
Ma Ha cứu độ thoát trần ai"

Nguồn: Sưu tầm - Di tích An Giang
+

Nhận xét của bạn