Chùa Phước Thành
Chưa đánh giá

Cù lao Giêng không chỉ đẹp bởi sự yên bình, cảnh đẹp hữu tình của sông nước, đời sống người dân trù phú nhờ những vườn cây ăn trái trị giá hàng trăm đến hàng tỷ đồng, mà còn có rất nhiều công trình tín ngưỡng tâm linh đặc sắc không thể bỏ qua. Một trong số đó phải kể đến là chùa Phước Thành.
Địa chỉ: 01, Rạch Sâu, Ấp Bình Quới, Xã Bình Phước Xuân, Huyện Chợ Mới
Điện thoại: 02963637121
Phân loại: Di tích kiến trúc nghệ thuật

Tọa lạc ngay tại xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, chùa Phước Thành đã trở thành điểm hẹn tâm linh được nhiều du khách lui tới. Để đến được đây, bạn có thể đi theo hai hướng. Hướng thứ nhất, từ tỉnh lộ 942 hướng về thị trấn Mỹ Luông, đến bến đò Rạch Sâu, nhìn qua bên kia sông đã có thể “nhận diện” chùa Phước Thành dễ dàng nhờ tượng Phật A Di Đà cao sừng sững vượt lên giữa cây xanh. Hướng đi thứ hai là bạn có thể đi từ Long Xuyên qua phà An Hòa thì cứ chạy thẳng tới ngã 3 Kinh Cựu Hội, quẹo trái gặp bến đò Phủ Thờ. Qua đò các bạn hỏi chùa đạo Chim (tức Chùa Phước Thành) thì ai cũng biết. Chùa Phước Thành là một ngôi chùa đặc biệt ở An Giang đã chính thức được ghi nhận Kỷ lục Việt Nam với công trình Quần thể tượng Phật Tổ A Di Đà và 48 vị Bồ tát Thánh chúng lớn nhất.

Theo thông tin đăng tải trên kyluc.vn: “Chùa Phước Thành được Hòa thượng Thích Bửu Đức khai sơn tạo lập năm 1872 tọa lạc tại xã Bình Phước Xuân, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang”. Chùa hiện do Hòa thượng Thích Huệ Tài - Trưởng ban Trị sự Phật giáo tỉnh An Giang trụ trì. Kể từ khi xây dựng cho đến nay, ngôi chùa đã trải qua 2 lần trùng tu. Một lần là vào năm 1973 và một lần nữa vào năm 2005. Theo kyluc.vn: “Năm 1973, Hòa thượng Thích Huệ Tài tái thiết lần thứ nhất. Năm 2005, Chùa được khởi công đại trùng tu kiến thiết Chánh điện, Hậu Tổ, Hậu Đường, Đông lang, Tây lang, Tháp chuông... Đến năm 2012, Chùa khởi công xây dựng tôn tượng Phật tổ A Di Đà cao 39m cùng 48 vị Bồ tát Thánh chúng mỗi tượng cao 5m bằng chất liệu bê tông cốt thép. Công trình hoàn thành năm 2016 mang kiến trúc văn hóa cổ, truyền thống đặc thù của Phật giáo. Vừa qua, tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 33 vào ngày 6/5/2017, Chùa Phước Thành đã chính thức được ghi nhận Kỷ lục Việt Nam với công trình Quần thể tượng Phật Tổ A Di Đà và 48 vị Bồ tát Thánh chúng lớn nhất”. 

Với cách thiết kế mới lạ và đặc sắc khi ở phía trước chùa có 2 hành lang nối lên cao, đứng từ đây du khách có thể ngước nhìn bức tượng Phật một cách rõ nét nhất để thấy hết được sự vĩ đại cũng như sự đồ sộ của bức tượng. Đến với chùa Phước Thành mà được đi bộ vãn cảnh chùa thì thật là một điều tuyệt vời. Dừng chân nơi đây vãn cảnh, bạn mới thấy một khung cảnh thiên nhiên tuyệt mĩ khi trên cao là trời xanh mênh mông, bên dưới là những cảnh đẹp lạ thường. Phóng tầm mắt xa xa là một khung cảnh bạt ngàn sắc xanh, sắc xanh của bầu trời hòa lẫn sắc xanh của vườn cây ăn trái như một biểu tượng sức sống mãnh liệt và sự trù phú của người dân xứ cù lao. Ngoài ra, ngôi chùa này còn vốn nổi tiếng linh thiêng nên hằng năm nơi đây thu hút được rất nhiều du khách thập phương về đây chiêm bái để cầu bình an, cầu hạnh phúc… Và một trong những lễ hội lớn nhất được tổ chức tại ngôi chùa này đó chính là lễ hội Kỳ Yên. Lễ hội này được diễn ra thường niên để người trong làng đến cúng bái, cầu “quốc thái dân an” và là nơi vui chơi giải trí, gìn giữ nét văn hóa cộng đồng. Một lưu ý nhỏ mà bạn nên nhớ kỹ khi đến du lịch tại chùa Phước Thành đó là, chùa là nơi thanh tịnh, các bạn đến chụp ảnh hay lễ Phật nên giữ trật tự và đừng xả rác bừa bãi.

Nguồn: Sưu tầm - angiang.tintuc.vn
+

Nhận xét của bạn