Chưa đánh giá

Đình Mỹ Thới (khóm Long Hưng I, phường Mỹ Thới, TP.Long Xuyên) gắn liền với quá trình lập làng, tập quán sinh hoạt đời sống văn hóa- xã hội của người dân địa phương. Cùng với kiểu kiến trúc nghệ thuật đặc trưng của thời Nguyễn với nhiều hoa văn, liễn đối… đình Mỹ Thới đã trở thành nơi người dân thường xuyên tới lui chiêm bái, gửi gắm nguyện vọng.
Địa chỉ: 22/5B, Trần Quý Cáp, Khóm Long Hưng 1, Phường Mỹ Thới, Thành phố Long Xuyên
Phân loại: Di tích kiến trúc nghệ thuật
Xếp hạng: Cấp tỉnh

Theo ông Trần Văn Quan, Trưởng ban Quản trị đình, năm 1807, cùng với việc hình thành làng Mỹ Thạnh, các hương lý trong làng đã đứng ra dựng lên ngôi đình thờ Thành hoàng Bổn cảnh. Tuy chỉ bằng cây lá đơn sơ nhưng việc xây dựng ngôi đình đã thể hiện được ước nguyện cầu sự phù trợ ấm no hạnh phúc, mùa màng tươi tốt cho dân làng. Cũng vì đình được xây dựng vào thời lập làng Mỹ Thạnh nên trước đây còn có tên gọi là đình Mỹ Thạnh. Năm Nhâm Thân (1932), năm Bảo Đại thứ 17, hai làng Mỹ Thạnh và Thới Tây Trung được sáp nhập lại. Để ghi nhớ tên gọi 2 làng cũ, các hương chức hội tề quyết định lấy chữ đầu trong tên của hai làng ghép lại thành làng Mỹ Thới. Tên gọi đình Mỹ Thới cũng bắt nguồn từ đây.

Đình Mỹ Thới rộng 594m2, có lối kiến trúc đẹp, vững chắc với 4 bộ nóc được trang trí nhiều hoa văn. Mái đình lợp ngói đại ống, khung sườn và bộ cột bằng gỗ, nền lót gạch tàu. Phần đỉnh nóc gắn các tượng lưỡng long tranh châu, bát tiên, điện Ngọc Hoàng, nhật – nguyệt,… Tất cả đều thể hiện khát vọng sung túc, thịnh vượng của dân làng. Phần nội thất đình Mỹ Thới là sự kết hợp hài hòa của nhiều tác phẩm nghệ thuật đặc sắc và tinh tế. “Trong đình còn lưu giữ các bức hoành phi, liễn đối, bao lam thành vọng,… chạm khắc hay chạm lộng, sơn son thếp vàng nhiều hình tượng, hoa văn rất độc đáo. Đình còn lưu giữ một bức hoành phi, dấu tích của thời kỳ lập đình với biển đề Mỹ Thạnh đình cẩn xà cừ tinh xảo”- ông Quan cho hay. Vẫn là lối kiến trúc tiêu biểu thời Nguyễn với 3 phần: Vỏ ca, vỏ quy, chánh điện. Phía trước chánh điện đặt bàn thờ Hội đồng; đối diện bàn Hội đồng là nghi thờ chính, thờ Phúc thần Nguyễn Trọng Trì. Hai bên vách hông chính điện bố trí đối xứng các bàn thờ Bạch mã – Thái giám, Thổ công- Tiên sư, Tiền hiền- Hậu hiền… các bàn thờ đều được chạm trổ rất tinh xảo, đẹp mắt.

Năm Nhâm Ngọ (1942), đình Mỹ Thới được triều đình Huế ban sắc phong thần Thành hoàng Bổn cảnh. Trong kháng chiến chống Pháp, đình Mỹ Thới là căn cứ của thanh niên Tiền Phong và trung đội Cộng hòa vệ binh, là nơi tổ chức đánh tàu Pháp tại vàm Cái Sao. Đây là nơi thường xuyên cung cấp lương thực nuôi quân cách mạng. Ngày 6-1-1946, đình Mỹ Thới được chọn làm điểm bầu cử Quốc hội. Đây cũng là nơi hưởng ứng “Tuần lễ vàng” quyên góp được nhiều đồ vật bằng đồng và vàng giúp đỡ cách mạng chế tạo vũ khí đánh Pháp.

Đình có 3 lễ chính trong năm, lớn nhất là Lễ hội Kỳ Yên vào 3 ngày 15,16,17 tháng 5 âm lịch; Lễ Lạp miếu vào ngày 16,17 tháng Chạp; Lễ Tiễn khách vào ngày 16, 17 tháng Giêng. “Tổ chức lớn nhất là Lễ hội Kỳ Yên có xây chầu, hát bội, văn nghệ sôi nổi thu hút hàng ngàn người đến thành tâm chiêm bái. Ngoài ra, vào ngày giỗ của ông Nguyễn Trọng Trì, Ban Quản trị đình đều tổ chức đoàn qua Định Yên viếng”- ông Quan chia sẻ. Đình Mỹ Thới được UBND tỉnh xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật theo Quyết định số 288/QĐ-UB ngày 18/02/2000.

Nguồn: Ánh Nguyên - Báo An Giang Online
+

Nhận xét của bạn