Chưa đánh giá

Biết bao tấm lòng thiện nguyện đã cùng chung tay góp sức, âm thầm sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh. Họ là những người nông dân, công nhân, học sinh, giáo viên hay chỉ là một người dân bình thường nhưng hết lòng với công tác thiện nguyện, góp phần xoa dịu bất hạnh của những cảnh đời khốn khó.
Địa chỉ: 14, Tăng Bạt Hổ, Khóm Đông Thạnh A, Phường Mỹ Thạnh, Thành phố Long Xuyên
Phân loại: Di tích kiến trúc nghệ thuật

Cách đây khoảng 7 - 8 năm, một Mạnh Thường Quân đã hiến 12 công đất cho chùa Tân Hương Tự (phường Mỹ Thạnh, TP. Long Xuyên) để tích công đức. Cô Đoàn Thị Tuyết Mai, Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo phường Mỹ Thạnh cho biết, thời điểm đó, do thuốc nam khá khan hiếm nên cô Mai quyết định trồng thuốc nam làm từ thiện. Mới làm lần đầu, cô Mai chỉ dám trồng 3 công để lấy kinh nghiệm. Lần đầu tiên lúc nào cũng khó khăn, nhưng nhờ anh em và bà con gần xa tiếp giúp nên mọi việc tiến triển tốt đẹp. Hiện nay, cô Mai đã mạnh dạn trồng rau bợ và dâu tầm ăn trên 12 công đất, cung cấp một lượng thuốc đáng kể cho các phòng thuốc nam trong và ngoài tỉnh.

Ngoài việc trồng thuốc nam, cô Mai còn có ý tưởng cất nhà cho những hộ nghèo và nhanh chóng được bà con địa phương, chính quyền ủng hộ. Hiện, phường có hai đội cất nhà từ thiện cho bà con nghèo, hàng năm cất từ 50-60 căn nhà cho bà con khó khăn về nhà ở trong và ngoài địa phương. Cô Mai chia sẻ: “Mỗi người mỗi hoàn cảnh, làm sao để giúp được bà con nghèo có được căn nhà an cư lạc nghiệp là ước muốn lớn nhất của tôi cũng như của các anh em trong đội cất nhà. Ai cũng có công việc riêng, nhưng hễ cần đến là mọi người đều đến tiếp giúp. Đội cất nhà bác tám Bổ bận thì có đội của anh sáu Trưởng và ngược lại”. Nhờ đồng tâm hợp lực của cả xã hội mà bao người có được căn nhà trú ngụ, một hành động rất ý nghĩa.

Còn chú Trần Tuấn Đạt tên thân mật là chú hai Đạt (khóm Hưng Thạnh, phường Mỹ Thạnh, TP. Long Xuyên), sau nhiều lần đi tầm thuốc ở nhiều nơi trong nước, đã về mở ngay phòng thuốc chuyên sản xuất thuốc nam dạng viên tại nhà. “Cứ sản xuất liên tục, ai cần cứ đến liên hệ, tất cả đều miễn phí”- chú Đạt nói. Do nhu cầu sử dụng thuốc ngày càng nhiều, chú Đạt mày mò nghiên cứu ra các máy bào thuốc, chặt thuốc, xay thuốc, xe viên… Nhờ vậy, anh em đỡ cực hơn rất nhiều, số lượng thuốc làm ra cũng tăng lên, đáp ứng được nhu cầu thuốc trị bệnh của bà con trong và ngoài tỉnh. Hàng ngày, phòng thuốc của chú Đạt có từ 5-20 người đến làm tiếp.

Chú Đạt nói: “Mọi người đến đây đều có cùng suy nghĩ là đem niềm vui cho người khác cũng là đem niềm vui cho chính bản thân mình, với quan niệm đó, tôi cố gắng giúp được ai là tôi sẽ giúp, càng nhiều người được giúp đỡ thì xã hội sẽ tốt đẹp hơn”. Mỗi người mỗi cách làm khác nhau, nhưng mục đích chung của họ đều mong muốn giúp đỡ những mảnh đời khó khăn để họ có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Những công việc này cứ lặng thầm được thực hiện, đây thực sự là những hành động đáng quý!

Nguồn: Ánh Nguyên - Báo An Giang Online
+

Nhận xét của bạn