Vồ Thiên Tuế
Chưa đánh giá

Nằm ở độ cao 541m là một ngọn đồi tương đối bằng phẳng, không chỉ là anh cả về độ cao, bề dày lịch sử, sắc màu huyền thoại của 7 ngọn núi cấu thành hệ thống Thiên Cấm Sơn hùng vĩ, núi Cấm còn nức tiếng với hệ thống vồ đá bí hiểm như vồ Pháo Binh, vồ Đá Dựng, vồ Chư Thần, vồ Cây Quế, vồ Bồ Hong... và vồ Thiên Tế.
Địa chỉ: 01, Unnamed Road, Ấp An Hòa, Xã An Hảo, Huyện Tịnh Biên
Phân loại: Điểm du lịch

Theo lý  giải của nhà văn Thoại Văn Hầu trong tác phẩm Nửa tháng trong miền Thất Sơn, vồ là nơi các tảng đá nhô ra trên đỉnh núi cao. Tên gọi của các vồ đá bắt nguồn từ hình dáng đặc biệt của vồ đá hay có sự cư trú đông đúc của các sinh vật. Như vồ Bồ Hong (vì có nhiều bồ hong sinh sống), vồ Đá Dựng (tập trung hàng trăm phiến đá dựng đứng)...

Không ít người suy luận, gọi vồ Thiên Tuế vì vồ đá này từng là nơi vua Gia Long đặt long sàng, bởi vạn tuế, thiên tuế là cách xưng hô của quần thần dành cho đấng quân vương. Sự thực, tên gọi vồ Thiên Tuế bắt nguồn từ việc trên vồ đá này từng có sự tồn tại của cánh rừng thiên tuế cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Sau lý giải trên, dù ở tuổi 94 nhưng lương y Ba Lưới (trưởng Ban quản tự chùa Phật Lớn trên đỉnh núi Cấm) vẫn đủ minh mẫn để nhớ lại thuở vàng son của vồ Thiên Tuế: "Trên vồ nhìn đâu cũng thấy thiên tuế trải ngút tầm mắt. Hồi đó khu rừng này um tùm đến độ chẳng ai dám mạo hiểm lội vào đó một mình vì sợ thú dữ, rắn độc".

Giữa lưng chừng núi, đang tu hành tại điện Cửu Huyền Thất Tổ, cụ Nguyễn Hoàng Thuận, nguyên là chiến sĩ Sư đoàn 330 nuối tiếc khi nói về sự hiện diện của rừng cây thiên tuế ở vồ đá Thiên Tuế: "Ngày trước um tùm bao nhiêu thì giờ trống huơ trống hoắc bấy nhiêu. Hồi đó thiên tuế cây nào cũng cao trên 3m, nhiều thân bằng vòng ôm của 2 người, số cây có tuổi đời trên trăm năm không kể xiết. Không khí trên vồ lúc nào cũng tươi mát, ẩm ướt do tán cây che phủ chứ không oi nồng như bây giờ".

Cụ chép miệng: "Mấy năm gần đây rừng thiên tuế  bị chặt trụi, không bị các tán lá che chắn nên ánh mặt trời tha hồ quơ quét, nung nóng vồ núi này".

Nguồn: Ban quản lý khu du lịch Núi Cấm
+

Nhận xét của bạn