Chưa đánh giá

Những ngôi nhà cổ mái ngói rêu phong ở đồng bằng sông Cửu Long nói chung và An Giang nói riêng, có niên đại cả trăm năm, giữ trong mình những giá trị vô giá cả về vật chất lẫn tinh thần. Trải qua những biến cố, thăng trầm của lịch sử, những ngôi nhà cổ vẫn tồn tại giữa sự phát triển của cuộc sống hiện đại.
Địa chỉ: 01, DT954, Ấp Phú Hòa, Xã Phú Lâm, Huyện Phú Tân
Phân loại: Di tích kiến trúc nghệ thuật

Trong những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp về xã Phú Hưng (Phú Tân), nơi có một ngôi nhà cổ còn giữ nguyên vẹn giá trị kiến trúc. Bà Trần Thị Hồng, chủ nhân ngôi nhà, cho biết, ngôi nhà này có niên đại trên 100 năm, nhưng chính xác năm mấy thì gia đình không nhớ rõ. Ngôi nhà được ông nội của bà Hồng là Trần Văn Chánh, từng làm Hương quản làng Hưng Nhơn (nay là xã Phú Hưng) xây dựng. Căn nhà mang kiến trúc nhà cổ Nam Bộ với 3 gian, 2 chái, lợp ngói âm dương, nền lót gạch tàu xưa. Trải qua 5 đời, ngôi nhà vẫn còn khá nguyên vẹn, chưa phải sửa chữa gì nhiều. Mái ngói đã phủ rêu phong theo thời gian nhưng những vật dụng như tủ thờ, lư hương, bàn ghế và những vật dụng cổ khác được bà cất giữ rất kỹ. Hiện nay, nhiều kiến trúc của ngôi nhà như gạch nền nhà, mái ngói đã xuống cấp, con cháu của bà muốn nâng cấp, sửa chữa lại nhưng bà Hồng vẫn nhất định không chấp nhận. “Ngôi nhà này là nhà hương quả, con cháu trong gia đình phải chung tay bảo quản, phải giữ nguyên trạng vì đây là tài sản quý báu nhất của người đời trước để lại cho con cháu đời sau. Hiện nay, đứa cháu của tôi là Trần Vũ Hiền có trách nhiệm trông coi, bảo quản căn nhà, tổ chức thờ tự, giỗ chạp” - bà Hồng chia sẻ.

Khác với vẻ yên bình của ngôi nhà bà Hồng, ngôi nhà sàn cổ của ông Khưu Văn Bằng (xây dựng từ năm 1936) trở nên đặc biệt giữa những ngôi nhà tường cao lớn, hiện đại ngay trung tâm TX. Tân Châu. Ngôi nhà được xây dựng bằng gỗ căm xe, ván thao lao. Không gian kiến trúc của ngôi nhà khá độc đáo với bao lam thành lộng được chạm khắc, cẩn xà cừ, thếp vàng. Ông Bằng cho biết, ngôi nhà này được xây dựng từ thời ông. “Ngoại trừ phần lan can được xây dựng lại thì toàn bộ ngôi nhà đều được giữ gìn nguyên vẹn. Tuy một số chỗ mối mọt theo thời gian nhưng với tôi, ngôi nhà là tình cảm, ký ức từ bao đời. Vì thế, lâu nay tôi vẫn luôn dạy con cháu dù thế nào cũng phải gìn giữ ngôi nhà, đó là tài sản vô giá của gia đình tôi” – ông Bằng chia sẻ.

Nguồn: Sưu tầm
+

Nhận xét của bạn