Chợ Gò - Tà Mâu
Chưa đánh giá

Tại biên giới Việt - Campuchia có môt khu bán đồ cũ là nơi tập trung nhiều mặt hàng “dạt”, thậm chí là hàng hiệu và được mua bán theo kiểu khá lạ.
Địa chỉ: 01, Cam-pu-chia, Ấp Vĩnh Chánh 1, Xã Vĩnh Ngươn, Thành phố Châu Đốc
Phân loại: Điểm du lịch

Men theo con đường mòn chỉ toàn sỏi đá, hai bên là ruộng lúa xanh mướt, anh Thành (Xã Vĩnh Ngươn, TP. Châu Đốc, An Giang) cho biết hiện tại là mùa khô nên có thể đến Gò Tà Mâu bằng đường bộ. Riêng khoảng tháng 7 âm lịch mà muốn băng sang đồng, người dân phải đi bằng đò.

Cũng theo anh Thành, điều đặc biệt ở khu "chợ Gò" này là nơi tập trung đồ cũ, hàng hiệu, các món cổ vật từ nhiều nước đổ về. Nhiều người chơi đồ cổ thường mang tâm lý chờ mong đến với chợ, chỉ để săn được những món đồ hiệu với giá rẻ. Tuy nhiên, khách không được thử hàng. Đó cũng là lý do mà cái chợ này mang tên chợ "câm", chợ "điếc".

Khu "chợ Gò" Tà Mâu nằm cách đồn biên phòng Tà Mâu (Xã Vĩnh Ngươn, TP. Châu Đốc, An Giang) khoảng 800 m thuộc địa phận nước Campuchia. Gần 30 ngôi nhà sàn cao nằm san sát nhau xuất hiện thấp thoáng phía bên kia biên giới. Bên trong những ngôi nhà này bày bán nhiều mặt hàng, từ đồ gia dụng, điện máy, xe và nhu yếu phẩm.

Tại biên giới Việt - Campuchia có môt khu bán đồ cũ là nơi tập trung nhiều mặt hàng “dạt”, thậm chí là hàng hiệu và được mua bán theo kiểu khá lạ. Men theo con đường mòn chỉ toàn sỏi đá, hai bên là ruộng lúa xanh mướt, anh Thành (Xã Vĩnh Ngươn, TP. Châu Đốc, An Giang) cho biết hiện tại là mùa khô nên có thể đến Gò Tà Mâu bằng đường bộ. Riêng khoảng tháng 7 âm lịch mà muốn băng sang đồng, người dân phải đi bằng đò.

Cũng theo anh Thành, điều đặc biệt ở khu "chợ Gò" này là nơi tập trung đồ cũ, hàng hiệu, các món cổ vật từ nhiều nước đổ về. Nhiều người chơi đồ cổ thường mang tâm lý chờ mong đến với chợ, chỉ để săn được những món đồ hiệu với giá rẻ. Tuy nhiên, khách không được thử hàng. Đó cũng là lý do mà cái chợ này mang tên chợ "câm", chợ "điếc". Không bảo hành, không thử, không đổi trả!

Phía dưới một ngôi nhà sàn cao khoảng 3 m bày la liệt các mặt hàng điện máy như tivi, thùng loa, máy lạnh… đến chén đĩa, món cổ vật bắt mắt. Khi được hỏi về "chợ Gò", chủ cửa hàng cho hay trước đây chợ được biết đến với việc bán mua mặt hàng duy nhất là xe đạp "si". Về sau này, hàng hoá tại chợ mới đa dạng hơn. Khác với những khu chợ thông thường, tại "chợ Gò", người bán không thiết tha với khách, không tiếng rao hàng, không lời kì kèo mặc cả. Khách nào đến hỏi thì người bán thuận miệng trả lời vài câu xong lại cắm cúi vào chiếc điện thoại.

Chị T. (xã Vĩnh Ngươn) cho biết chị gắn bó với việc kinh doanh đồ điện tử, đồ gia dụng gần 10 năm tại biên giới chủ yếu vì nghề tổ tông để lại. Theo chân gia đình bán từ bé đến lớn nên chị coi khu này như nguồn mưu sinh của cả nhà. Chị T. ngồi nghỉ trong một chiếc chòi lá tạm bợ, xung quanh chất đống những món đồ điện đa dạng, thậm chí có cả điện thoại, sạc pin, máy ảnh cũ… trong khi 2-3 nhân viên viên có nhiệm vụ đọc giá cho khách. Chị chia sẻ nhà chị ở phía bên kia biên giới, chỉ tầm 1 km nên chị dựng chòi bán hàng là đủ.

Vì bán “second-hand” nên giá các món hàng tại sạp chị cũng khá rẻ. Các loại máy móc, đồ điện đổ đống chỉ có giá từ vài trăm nghìn đồng đổ lại. Dù vậy, để đa dạng mặt hàng, chị cũng nhập về một số nhu yếu phẩm cơ bản để đáp ứng cho người Việt sát biên giới. Các mặt hàng này được chị “mạnh miệng” quảng cáo là hàng Thái gốc. “Dĩ nhiên vào đây mua phải chịu rủi ro, nhưng đa phần chỗ này đều là hàng tuyển nên khách cứ yên tâm”, chị T. nói.

Nguồn: Sưu tầm - Tổng hợp
+

Nhận xét của bạn